Làm thế nào để nhà cửa luôn gọn gàng như người Nhật

Blog - 02/08/2022

 

Việc sắp đặt nhà cửa gọn gàng ngăn nắp theo cách của người Nhật dựa trên khái niệm 5S rất nổi tiếng với 5 bước bao gồm: Sàng lọc (Seiri), Sắp xếp (Seiton), Làm Sạch (Seiso), Săn sóc (Seiketsu), Sẵn sàng (Shitsuke) được áp dụng trong việc tổ chức không gian sống. Giảm thiểu đồ dùng, dọn dẹp, lưu trữ, sắp đặt đồ đạc khoa học, thông minh giúp không gian sống của người Nhật rất gọn gàng, sạch sẽ và ngăn nắp.

 

(Seiri) Sàng lọc

 

Toàn bộ ngôi nhà từ tủ quần áo, phòng bếp, phòng ngủ…đều được sàng lọc là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình sắp xếp không gian sống. Để thực hiện việc sàng lọc hãy xem xét không gian sống của bạn đang ở mức độ nào dưới dây:

- Mức độ 3: Nhà cửa rất bừa bãi, các tầng đều lộn xộn, tủ chứa đầy đồ, nhiều hộp rỗng quăng tứ tung.

- Mức độ 2: Nhà cửa không quá bừa bãi, nhưng các ngăn kéo đầy các thứ đã không sử dụng một thời gian dài.

- Mức độ 1: Nhà khiến bạn thấy thoải mái, an toàn vì mọi thứ đều sạch sẽ và ở đúng vị trí.

Nếu nhà bạng đang ở mức 3 hoặc 2, đó là dấu hiệu cho thấy bạn cần tiến hành việc sàng lọc. Hãy tiến hành bỏ đi những thứ bạn đã không sử dụng trong thời gian dài, giải phóng không gian cho ngôi nhà của bạn.

Tiến hành sàng lọc theo từng khu vực, đặt vào một góc, trả lại không gian trống. Sau đó, tiến hành phân loại đồ thành 3 loại: cần thiết, không cần thiết, đồ kỷ niệm.

Tiêu chí phân loại đồ đạc:

- Đồ cần thiết: là những đồ đạc bạn cần sử dụng hằng ngày.

- Đồ không cần thiết: là những món đồ không còn giá trị: ví dụ chiếc áo bạn không mặc vừa nữa dù mới mua không lâu, hoặc các đồ dùng rất mới nhưng không phù hợp với không gian sống hiện tại.

- Đồ kỷ niệm: là những món đồ bạn không còn sử dụng nhưng mang nhiều ý nghĩa do được bạn bè tặng nhưng phong cách không phù hợp. Hay những vật kỷ niệm mà bạn cao hứng mua sắm trong những đợt đi du lịch.  

Sàng lọc
 

(Seiton) Sắp xếp

 

Sau sàng lọc, bạn đã loại ra một số lượng lớn những thứ đồ không cần thiết và loại bỏ.

Với những đồ đạc còn giữ lại hãy phân loại theo: chức năng, tần suất và vị tri. Sau đó hãy sắp xếp thật hợp lý theo từng vị trí phù hợp.  

Ví dụ, trong bếp, những chiếc chén ăn được sử dụng mỗi ngày sẽ được để phía ngoài, chén dự phòng được đặt phía trong, chúng sẽ được sử dụng khi gia đình có khách...

Với đồ không cần thiết, bạn có thể phân loại làm đồ cho/tặng, đồ bán thanh lý, đồ bỏ luôn.

Riêng những đồ lưu niệm, bạn cho riêng vào một thùng, niêm phong lại, cất giữ một thời gian rồi mở ra xem. Nếu bạn thấy trong số đó, món đồ gì không thực sự nhiều giá trị kỷ niệm, bạn có thể bỏ.

Sắp xếp

(Seiso) Làm Sạch

 

Làm sạch mọi vị trí trong ngôi nhà của bạn đảm bảo không còn bụi bặm, gián…Hãy lau chùi, khử khuẩn không gian sống thường xuyên nếu bạn muốn có không gian sống an toàn, vệ sinh.

Lau chùi xong bạn có thể sắp xếp đồ đạc của mình vào tủ kệ theo trật tự, hãy đảm bảo không gian sống của mình gọn gàng, sạch sẽ và ngăn nắp.

Làm sạch
 

(Seiketsu) Săn sóc

 

Hãy duy trì sự sạch sẽ, ngăn nắp đó hằng ngày. Luôn giữ gọn gàng, để đồ đạc đúng nơi quy định, không bày bừa bãi, luôn giữ vệ sinh cho các phòng trong nhà.

Ngoài ra, đừng vì một chút ngẫu hứng mà bạn mua đồ đạc thiếu tính toán rồi lại tích trữ chúng đầy tủ, lâu lâu lại phải lôi ra dọn dẹp.

Săn sóc
 

(Shitsuke) Sẵn sàng

 

"Shitsuke" - Sẵn sàng nhắc nhở bạn luôn thực hiện 4S trên một cách tự giác, không cần sự nhắc nhở. Hãy coi lối sống ngăn nắp, sạch sẽ như một thói quen, một sự sẵn sàng, tự nguyện. Hãy bắt đầu từ việc bảo vệ không gian sống của bạn sau đó truyền cảm hứng đến những người thân trong gia đình.

Một ngôi nhà ngăn nắp, gọn gàng sẽ mang lại cho bạn cảm giác yên tâm, thoải mái, giúp bạn trở thành một người làm việc năng suất hơn và hạnh phúc hơn rất nhiều.

Nếu bạn muốn áp dụng lối sống này nhưng chưa có thời gian hãy gọi ngay BoxLok để chúng mình giúp bạn nhé.

 

 

Bài đăng gần đây

BoxLok giữ hành lý, vali cho bạn vi vu khắp sài Gòn

Dịch vụ giữ hành lý, vali thường dành cho khách có nhu cầu lưu giữ hành lý và vali trong những chuyến đi du lịch hoặc công tác ngắn hạn. Vì khi đi du lịch hoặc công tác thì vấn đề được mọi người quan tâm hàng đầu là nên lưu trữ hành lý, đồ đạc ở đâu để tiết kiệm và hiệu quả nhất nhưng vẫn đảm bảo an toàn. Vì nếu họ mang vác theo khối hành lý cồng kềnh ở những điểm du lịch đông đúc có thể khiến họ khó có thể tận hưởng đầy đủ hành trình thưởng ngoạn của mình.

Đọc thêm

Hướng dẫn dọn dẹp đồ đạc nhanh chóng, gọn gàng, chi tiết

Các chuyên gia sắp xếp nhà cửa và văn phòng cho biết có nhiều khách hàng phải gọi đến họ và diễn tả cùng một phản ứng trước mớ hỗn độn: năng lực cạn kiệt, tìm gì cũng khó, làm chật chội khó xoay trở, khiến ngại bắt tay vào công việc. “Một vài người thậm chí quá stress đến nỗi không làm việc được hoặc làm không ra gì”. Hãy bắt tay vào dọn dẹp đồ đạc ngay bạn nhé.

Đọc thêm

Dịch vụ cho thuê kho để đồ diện tích nhỏ tại TPHCM

Khi nói đến kho cho thuê bạn thường nghĩ ngay đến các kho công nghiệp là dạng kho bãi lớn chứa đầy hàng hóa của doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay ngoài nhu cầu gửi hàng hóa, hồ sơ doanh nghiệp, bạn cũng muốn thuê kho để gửi đồ đạc gia đình khi cần sửa nhà, tìm nhà mới, đi du lịch dài hạn, gap year, về quê nghỉ hè… Trong trường hợp này, thuê kho để đồ diện tích nhỏ là giải pháp tối ưu vừa tiết kiệm thời gian và chi phí. Đồng thời đồ đạc của mình cũng được đảm bảo an toàn hơn.

Đọc thêm

Hướng dẫn sắp xếp đồ đạc sau khi chuyển đến nhà mới

Khởi đầu cuộc sống mới ở nhà mới vừa quan trọng vừa có ý nghĩa. Việc sắp xếp đồ đạc ở nhà mới cũng cần phải gọn gàng, nhanh chóng và đẹp mắt bạn mới có tinh thần và động lực để làm việc. Dưới đây BoxLok sẽ hướng dẫn bạn một vài cách sắp xếp đồ đạc sau khi chuyển đến nhà mới để bạn tham khảo nhé:

Đọc thêm