Kinh nghiệm nhập học - Có nên ở Ký túc xá?

Blog - 20/10/2020

Mùa tuyển sinh năm 2020 lại bắt đầu, đây là thời đểm thị trường cho thuê nhà trọ sôi động trở lại. Tại TP HCM, thị trường nhà trọ đang phát triển rất mạnh mẽ với nhiều hình thức thuê trọ khác nhau. Sinh viên khi nhập học có thể chọn ở ký túc xá của trường, thuê homestay để ở, ở nhà trọ hoặc thuê chung cư. Hiện nay, trên thị trường có thêm một loại hình phòng trọ tương tự ký túc xá của trường đại học nhưng đi kèm với nhiều tiện ích và dịch vụ đó là ký túc xá tư nhân.

Tuy nhiên, vì mới bước chân vào ngưỡng cửa đại học nên các bạn sinh viên không khỏi băn khoăn: Có nên ở ký túc xá tư nhân? Để có câu trả lời trước khi quyết định hãy cùng nhau phân tích những lợi ích cũng như hạn chế.

Trước đây loại hình ký túc xá thường biết đến như một dạng dịch vụ giành riêng cho các bạn thuộc diện gia đình chính sách, vùng cao, miền núi…với chi phí rất rẻ. Các ký túc xá này nằm trong khuôn viên các trường đại học. Tuy nhiên, hiện nay có một loại hình dịch vụ mới là ký túc xá tư nhân. Đây là một loại hình dịch vụ cho thuê trọ gần giống như ký túc xá của trường tuy nhiên vẫn có các ưu và nhược điểm riêng:

 

Ưu điểm

 

Đông vui

 

Ưu điểm đầu tiên của việc ở ký túc xá là mọi người được ở cùng nhau trong một không gian nhỏ nên rất đông vui. Mỗi ký túc xá có trên 5 phòng và mỗi phòng khoảng 4 -8 người. Thế nên ký túc xá khi nào cũng sẽ có cảm giác đông vui nhộn nhịp. Các bạn ở ký túc xá sẽ dễ dàng kết bạn, tìm bạn mới và nhận được sự giúp đỡ từ những người xung quanh.

Ở ký túc xá đông vui

 

An toàn

 

Những ký túc xá tư nhân đều có nhiều tiện ích đi kèm để bảo vệ người thuê trọ như lắp đặt camera ở sảnh và những khu sinh hoạt chung. Đội ngũ bảo vệ sẽ luôn túc trực để kiểm tra sự an toàn xung quanh khu trọ người muốn ra vào ký túc xá.

 

Cơ sở vật chất

 

Dịch vụ đi kèm của các ký túc xá hiện nay ngày càng đa dạng và thu hút các bạn sinh viên mới vào đại học. Thông thường bạn sẽ được sử dụng miễn phí Internet, điện thoại, cáp, điện, nước trong ký túc xá tư nhân. … Ngoài những dịch vụ cơ bản đó, một vài khu ký túc xá tư nhân còn tạo điều kiện cho các bạn phát triển với các dịch vụ như sân thể thao, quán café, quầy tạp hóa ngay khuân viên và còn có cả khu luyện tập tiếng anh.

 Cơ sở vật chất KTX tốt
Dọn dẹp vệ sinh

 

Nhiều ký túc xá tư nhân cung cấp cả dịch vụ dọn dẹp khu vực sinh hoạt chung và nhà tắm. Đây là điểm cộng lớn cho những sinh viên nam lười làm việc nhà. Nhiều ký túc xá sinh viên còn có thể đặt luôn suất ăn hàng ngày, không mất công nấu nướng, tập trung nhiều thời gian hơn cho việc học tập.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm đó, ký túc xá vẫn có những điểm trừ nhất định:

 

Nhược điểm

 

Thay đổi lối sống

 

Do ký túc xá là khu ở tập thể, nên việc đầu tiên các bạn cần làm khi ở ký túc xá là phải thay đổi lối sống cá nhân cho phù hợp. Đối với những bạn mới vào đại học, những bạn chưa có kinh nghiệm ở trọ thì đây sẽ là một thách thức khá lớn. Các bạn phải thay đổi bản thân để phù hợp với tập thể nơi bạn ở đó, điều này có thể dẫn đến việc các bạn phải xây dựng một lối sống mới và học cách loại bỏ những thói quen cũ của bản thân. Đây sẽ là điều làm khó cho những ai quen sống lối sống tự do.

Phải tuân thủ quy định để chỗ ở luôn sạch sẽ
Dễ xảy ra xung đột

 

Ở ký túc xá, mọi sinh hoạt đều diễn ra trong không gian chung, rất nhiều việc làm chung, những mỗi người lại có một ý khác nhau. Chín người mười ý, nên việc xảy ra xung đột hằng ngày là không thể tránh khỏi. Những xung đột có thể diễn ra bất cứ đâu bởi những lý do bạn không thể ngờ tới. Đơn giản như một phòng 6 người ở nhưng chỉ có 1 phòng tắm, việc xác định ai đi tắm trước sau cũng có thể gây ra xung đột.

 

Khó cho người ngoài vào

 

Ký túc xá do không gian chật hẹp và có nhiều người ở nên việc quản lý thường lệ đã rất phức tạp. Do đó, thường ký túc xá có luật rất chặt chẽ về việc cho người ngoài ra vào. Điều này nghĩa là bạn gần như không thể dẫn bạn bè tới chơi hay để ba mẹ lên thăm. Đây sẽ là một bất tiện lớn đối với những bạn có nhiều mối quan hệ bạn bè hay có bố mẹ muốn ghé thăm thường xuyên.

 

Không có không gian riêng tư và không gian để đồ đạc

 

Khi ở ký túc xá, cả thế giới riêng tư của bạn chỉ bằng một chiếc giường. Đây cũng sẽ là một điểm các bạn nên lưu ý trước khi quyết định. Bạn chỉ có thể để được một ít vật dụng, kê một cái bàn và một ít sách vở. Việc không có không gian riêng tư cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị giới hạn về số lượng đồ đạc muốn bày biện để sử dụng. Bạn không thể muốn bố trí đồ đạc của mình ở đâu cũng được, muốn sắm gì thì sắm. Do đó khi muốn mua thêm vài món đồ yêu thích hoặc một vài quyển sách cũng phải đắn đo suy nghĩ.

Không có không gian riêng tư để để đồ đạc

Rất may, hiện nay ở TPHCM có một dịch vụ mới xuất hiện đó là dịch vụ BOXLOK - GIỮ ĐỒ THUÊ. BoxLok sẽ nhận giữ giúp bạn các món đồ khi bạn cảm thấy thiếu không gian. Như vậy, bạn có thể hoàn toàn thoải mái mua thêm vài món đồ cho việc học tập hay sắm thêm một vài thứ yêu thích thật xịn xò nhé.

 

Tạm kết

 

Việc ở đâu cũng là một câu hỏi khá nhiều bạn sinh viên phải suy nghĩ khi bước chân vào ngưỡng cửa đại học. Hi vọng bài viết cũng đã ít nhiều cung cấp thông thêm thông tin cho các bạn có thể chọn cho mình một nơi ở thích hợp nhé.