Hướng dẫn dọn dẹp đồ đạc nhanh chóng, gọn gàng, chi tiết

Blog - 16/08/2022

Siêng năng dọn dẹp cho đời thật đẹp!

Khi một người quyết định dọn dẹp nhà cửa trong lòng người ấy đang có một cuộc cách mạng.

Một sớm mai ngủ dậy ta nhận thấy sao mình nhiều đồ đến thế, sự hình thành của cái đống tích tụ kia là do cái mà người này gọi là bừa, người kia gọi là “đang dùng”; người này gọi là thừa, người kia gọi là “sẽ có lúc dùng”. “Người khác không thể quyết được có cần dùng hay không”.

Các chuyên gia sắp xếp nhà cửa và văn phòng cho biết có nhiều khách hàng phải gọi đến họ và diễn tả cùng một phản ứng trước mớ hỗn độn: năng lực cạn kiệt, tìm gì cũng khó, làm chật chội khó xoay trở, khiến ngại bắt tay vào công việc. “Một vài người thậm chí quá stress đến nỗi không làm việc được hoặc làm không ra gì”.

Hơn nữa đồ đạc bừa bãi lâu sẽ tích tụ rất nhiều bụi bẩn. Và trong bầu không khí ấy chúng ta rất dễ bị bệnh.

Vậy làm sao để giải quyết đống lộn xộn này nhanh và hiệu quả nhất?

 

Chuẩn bị dọn

 

Step-by-step dọn dẹp ta đi từng bước từng bước một.

 

Tưởng tượng

 

Hãy trả lời câu hỏi “Tôi muốn đời mình như thế nào”? Đó là tiêu chuẩn để quyết định nên giữ cái gì lại. Bạn muốn mình sống khoa học, ngăn nắp; hay bạn muốn quan trọng là người khác thấy được sự sang trọng và thành tích của mình; hay bạn muốn sống giản dị, dễ chịu...

 

Phân loại

 

Chuẩn bị ngay 3 cái hộp với 3 nội dung: Vứt, Giữ, Tạm.

- Vứt: là những thứ không có giá trị cần bỏ đi ngay.

- Giữ: gồm những thứ đang cần sử dụng.

- Tạm: là những thứ mà bạn đang lăn tăn không biết nên bỏ hay nên giữ.

- Thường những thứ đã nằm trong mục Tạm nhiều khả năng sau này sẽ qua mục Vứt.

Lên tinh thần chuẩn bị dọn dẹp
 

Đi từ từ

 

Tích thì lâu, bỏ thì nhanh. Việc dọn dẹp nếu tiến hành gấp gáp đôi khi sẽ kéo theo hối hận. Nhiều người muốn bỏ ra hẳn một ngày để dọn rồi ngày hôm sau lại mở hết đồ ra để tìm kiếm lại đồ.

Bạn nên dọn dẹp theo thứ tự mỗi lần dọn một thứ: một ngăn tủ, một ngăn kéo, một giá sách. Tránh làm từ phòng này nhảy sang phòng nọ rồi khi quay về lại phải bắt đầu lại từ từ và phải liên tục suy nghĩ ‘Lần trước mình dọn tới đâu rồi”. Bạn cứ làm liên tục chuỗi nhiều ngày liên tiếp và mỗi ngày một ít.

Theo một chuyên gia về tổ chức đời sống, dọn dẹp cần có thứ tự. Mỗi lần dọn một ngăn tủ, một ngăn kéo hoặc một giá sách thôi. Liền tù tì một chuỗi ngày nhưng mỗi ngày một ít. Tránh lam nham từ phòng này nhảy qua phòng kia, đến khi quay về lại phải ngẫm nghĩ: “Lần trước mình dọn tới đâu rồi?”.

 

Bắt đầu dọn

 

Để việc dọn nhà được đơn giản và nhanh chóng bạn có thể áp dụng các quy tắc sau:

1. Nguyên tắc 80/20: 80% thời gian sử dụng của bạn chỉ từ 20% số đồ vật bạn đang có, đặc biệt là quần áo, sách vở, tài liệu. Cân nhắc loại những thứ lâu rồi không dùng.

Loại bỏ theo nguyên tắc 80x20
 

2. Bắt đầu bằng những món lớn: hãy bắt đầu bằng những món lớn – một đống đồ lâu ngày chưa đụng đến, một quyển sách to, một chồng tài liệu dày, một đống báo cũ. Khi có không gian rồi, bạn sẽ lên tinh thần để tấn công những món nhỏ khó nghĩ.

Bỏ ngay cái đống báo củ kỹ
 

3. Loại đi những món đồ cũ: thế giới giới đang thay đổi chóng mặt, nhiều món đồ đã trở nên quá rẻ trong khi không gian ngày càng đắt đỏ. Bạn có thể quyến luyến với một cái máy ảnh cũ đã hỏng (“sửa lại vẫn dùng được mà!”), một cái điện thoại thừa ra hoặc mấy sợi dây cáp nối máy. Chuyên gia bảo hãy nghĩ xem chúng có cộng thêm giá trị gì cho đời bạn không, hay chỉ đơn thuần chiếm không gian và nằm yên vị từ năm này qua năm khác.

4. Loại đi những thứ lỡ mua: Nếu bạn lỡ tay mua về nhưng đã không sử dụng trong thời gian dài, bạn đã từng luyến tiếc vì không nỡ tay vứt bỏ thì bây giờ hãy bỏ chúng ngay. Vì nếu bạn hông bỏ chúng vẫn nằm đó khiến bạn bực tức thêm.

5. Sau một đêm mới vứt: Sau khi đã lọc ra những thứ cần vứt, bạn cứ để qua một bên, không việc gì phải bỏ ra thùng rác ngay. Hãy nghỉ tay, tắm rửa và ngủ ngon, đến sáng ra, theo lời chuyên gia, không thể sống nếu thiếu vật gì bạn sẽ biết ngay. Bạn có thể lôi ra lại từ đống đồ định bỏ và nâng niu lại như chưa có gì xảy ra!


 

Sau khi dọn

 

“Khi dọn dẹp rồi, năng lượng người ta hình như tăng cao - một chuyên gia nhận xét - Một khi đống bừa bãi được dẹp, nhiều người bắt đầu lao vào giải quyết các vấn đề khác”. Người ta tự thấy mình có can đảm dứt bỏ, nhìn thấy một việc được hoàn thành tới nơi tới chốn, tinh tươm. Có người đứng trong căn phòng gọn ghẽ mà ngạc nhiên với chính mình, tự thán phục mình. Cái năng lượng tự yêu mình ấy dùng được vào khối việc sau đó.

Tuy nhiên, quan trọng là duy trì được việc gọn gàng. Cần hẹn với bản thân cứ đúng lịch là dọn dẹp, thậm chí hẹn luôn giờ dọn trên điện thoại, đồng hồ.

Duy trì việc dọn dẹp thường xuyên
 

Nếu bạn có ý định dọn dẹp rồi nhưng không có sức lực và thiếu thời gian thì gọi BoxLok - Giữ đồ thuê dọn giùm bạn hen 🍀.

 

Bài đăng gần đây

BoxLok giữ hành lý, vali cho bạn vi vu khắp sài Gòn

Dịch vụ giữ hành lý, vali thường dành cho khách có nhu cầu lưu giữ hành lý và vali trong những chuyến đi du lịch hoặc công tác ngắn hạn. Vì khi đi du lịch hoặc công tác thì vấn đề được mọi người quan tâm hàng đầu là nên lưu trữ hành lý, đồ đạc ở đâu để tiết kiệm và hiệu quả nhất nhưng vẫn đảm bảo an toàn. Vì nếu họ mang vác theo khối hành lý cồng kềnh ở những điểm du lịch đông đúc có thể khiến họ khó có thể tận hưởng đầy đủ hành trình thưởng ngoạn của mình.

Đọc thêm

Mách bạn các vật liệu đóng gói, bọc lót đồ đạc được sử dụng phổ biến khi chuyển nhà và gửi đồ đạc

Để quá trình đóng gói chuẩn bị cho việc chuyển nhà và gửi đồ đạc được diễn ra nhanh chóng và thuận tiện bạn nên chuẩn bị đầy đủ các vật dụng đóng gói. Sẽ mất nhiều thời gian nếu bạn đóng gói đồ đạc xong lại thiếu băng keo để dán thùng hay dán thùng xong lại không có kéo dao để cắt? Hay thiếu tua-vit để tháo đồ đạc lớn…?

Đọc thêm

Hướng dẫn sắp xếp đồ đạc sau khi chuyển đến nhà mới

Khởi đầu cuộc sống mới ở nhà mới vừa quan trọng vừa có ý nghĩa. Việc sắp xếp đồ đạc ở nhà mới cũng cần phải gọn gàng, nhanh chóng và đẹp mắt bạn mới có tinh thần và động lực để làm việc. Dưới đây BoxLok sẽ hướng dẫn bạn một vài cách sắp xếp đồ đạc sau khi chuyển đến nhà mới để bạn tham khảo nhé:

Đọc thêm