Học cách dọn dẹp nhà cửa của người Nhật

Blog - 31/08/2020

1. Bắt đầu bằng việc phân loại đồ đạc

Trước tiên, hãy bắt đầu bằng việc phân loại đồ đạc cần dọn dẹp thành từng nhóm: quần áo, sách vở, đồ dùng, đồ lưu niệm, đồ làm bếp… Điều này vô cùng cần thiết, giúp bạn dọn nhà nhanh chóng và đỡ tốn sức. Khi bạn cần một thứ gì, chỉ cần lại đúng chỗ đó và lấy chứ không cần lục tung lên để tìm kiếm.

Bắt đầu bằng việc phân loại đồ đạc

2. Thanh lý bớt đồ đạc

Người Việt chúng ta nổi tiếng với việc tiết kiệm, những món đồ lâu ngày vẫn muốn cất đi đề phòng sau này còn dùng đến. Tuy nhiên, khi đó nhà bạn có quá nhiều đồ đạc nhưng đến khi cần thì không biết tìm từ đâu.

Vì vậy, thay vì cất giữ đồ đạc không cần dùng đến lâu ngày bạn nên thanh lý, đem tặng hoặc vứt bỏ.

Thanh lý bớt đồ đạc

3. Có thứ tự ưu tiên cho việc dọn dẹp

Đặt ra thứ tự ưu tiên dọn dẹp khiến việc gọn dẹp trở nên dễ thở hơn, bạn không còn hoang mang trong đống đồ đạc. Khi có thứ tự ưu tiên sẽ giúp bạn hoàn thành công việc tốt nhất mà không bỏ xót bất kỳ một việc nào.

Thứ tự dọn dẹp ưu tiên được gợi ý là bắt đầu từ trang phục (quần áo, túi, giày dép, mũ), tiếp đến là giá sách, các loại giấy tờ và sau đó là các thứ đồ nhỏ khác theo sự lựa chọn của từng người và cuối cùng là sắp xếp đồ lưu niệm.

 Có thứ tự ưu tiên cho việc dọn dẹp

4. Cố định vị trí đồ vật

Việc sắp xếp cố định vị trí cho đồ vật sẽ giúp cho việc dọn dẹp trở nên nhanh chóng hơn. Đồng thời sau này khi cần tìm đồ vật đó, bạn có thể biết ngay vị trí cần lấy rất nhanh chóng.

Việc cố định vị trí đồ vật sẽ giúp tạo cho bạn một thói quen sắp xếp đồ vật sau khi sử dụng, căn phòng của bạn cũng sẽ trở nên gọn gàng hơn và bạn sẽ ít tốn thời gian cho việc dọn dẹp.

Cố định vị trí đồ vật

5. Sắp xếp đồ đạc theo chiều dọc

Với những món đồ cùng loại, nên xếp theo nguyên tắc chiều dọc. Việc làm này giúp bạn luôn quản lý được những thứ mình đang có, tăng tuổi thọ đồ dùng và dễ dàng vệ sinh hơn.

Đối với việc xếp quần áo, sắp xếp theo chiều dọc giúp bạn tiết kiệm diện tích, thuận tiện hơn trong việc chọn và lấy quần áo.

Sắp xếp đồ đạc theo chiều dọc

6. Sử dụng nội thất tối giản

Sử dụng nội thất tối giản giúp không gian sống trở nên thoáng, sạch và gọn hơn đồng thời còn làm cho cuộc sống trở nên đơn giản hơn.

Nội thất tối giản còn giúp bạn dễ dàng hơn để giữ gìn vệ sinh, sắp xếp đồ đạc.

Nội thất tối giản

7. Dọn nhà cửa với tinh thần vui tươi

Việc dọn dẹp nhà cửa khiến nhiều người tỏ ra ngán ngẩm và mệt mỏi, vì vậy khi dọn dẹp bạn nên mở những bản nhạc yêu thích, hãy xem việc dọn dẹp như một niềm vui và hãy thưởng thức niềm tự hào khi căn phòng được dọn dẹp xong nhé.

 Dọn nhà với tinh thần vui tươi

8. Tái sử dụng những chiếc hộp để đựng đồ đạc

Hộp quà, hộp đựng sách, thùng carton…là những thứ luôn có sẵn trong mỗi gia đình. Hãy tận dụng chúng để chứa phụ kiện và những món đồ nhỏ nhắn, linh tinh như hộp đựng móc khoá, đựng nơ kẹp tóc, đựng đồ lưu niệm…

Hãy để những món đồ linh tinh trong những chiếc hộp và chồng chúng lên nhau. Bạn vừa tiết kiệm không gian và thấy nhà mình gọn gàng và ngăn nắp ngay.

tận dụng những chiếc hộp

Nếu căn phòng của bạn có quá nhiều đồ đạc và tất cả các đồ đạc trong phòng đều cần thiết mà bạn không thể bỏ đi (như trang phục theo mùa, đồ kỷ niệm...) mà bạn cần thêm không gian cho những sự kiện đặt biệt thì hãy liên hệ với Box & Lok để chúng tôi giữ đồ đạc giúp bạn nhé.

- Hotline liên hệ: 0966 23 21 22