Bật mí bí quyết "bảo quản" quần áo luôn như mới

Blog - 23/07/2020
Giữ cho quần áo luôn như mới theo thời gian là mong muốn của nhiều người. Điều này giúp bạn không những tiết kiệm chi phí mua sắm mà còn giúp giữ gìn những bộ đồ yêu thích của bạn và gia đình trong một thời gian dài. 
Nếu bạn khéo léo và tỉ mỉ một chút thì sẽ không phải tốn quá nhiều chi phí mua mới quần áo thường xuyên. Điều bạn cần của việc giữ quần áo luôn như mới là cách giặt giũ và cất giữ chúng. 

 

1. GIẶT VÀ PHƠI ĐÚNG CÁCH

 

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng
Một việc cực kỳ quan trọng nhưng ít người lưu ý là “đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng”. Với bất kỳ loại quần áo nào sau khi bạn mua mới về, điều bạn nên làm đầu tiên là đọc kỹ nội dung hướng dẫn được đính kèm trên một tấm vải nhỏ bên trong quần áo. Chúng cho bạn biết trang phục đó làm bằng chất liệu gì, cần giặt như thế nào, có được dùng thuốc tẩy hay không, có nên giặt chung với quần áo khác hay không, nên ủi với chế độ nào, nhiệt độ ủi phù hợp bao nhiêu.
Ví dụ: giặt bằng máy, có thể ngâm trong nước lạnh, không dùng hóa chất tẩy; không được vắt, tránh xa ánh nắng mặt trời, không được ủi bằng hơi nước.
Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng để tránh việc hư hỏng quần áo như lem màu, co giãn, xù lông...
  Đọc kỹ tag quần áo để giặt đúng
 
 
Không nhồi nhét tất cả vào máy giặt
Chúng ta thường hay có thói quen tiết kiệm điện, nước, thời gian và vì lười, bạn thường gom tất cả quần áo cả tuần lại sau đó cho vào máy giặt và nhấn nút.
Hậu quả là bạn sẽ nhận được những chiếc áo trắng ngả sang màu cháo lòng chỉ sau vài lần giặt, những chiếc quần tây lem nhem dính đầy bông vải và những món đồ ren bung xổ sớ vải...
Vì vậy thay vì gom tất cả và cho vào máy giặt bạn nên phân loại quần áo, sau đó giặt chúng với từng chế độ giặt phù hợp. Hãy bỏ ra thêm chừng 10 phút nữa để làm những việc sau đây: phân loại quần áo màu, áo trắng, quần tây đen riêng rẽ. Sau đó giặt chúng với từng chế độ giặt phù hợp. Hoặc bạn có thể sử dụng túi giặt, hãy bỏ từng loại quần áo vào những túi giặt khác nhau rồi cho vào máy giặt trước khi giặt.
Tránh gom tất cả quần áo rồi quăng vào máy giặt 
 
Phơi áo quần ngay sau khi giặt
Sau khi giặt xong bạn cần phơi quần áo ngay để tránh trường hợp quần áo bị ủ lâu ngày sẽ bị nhăn nhúm. Điều này sẽ làm cho quần áo của bạn bị mất phom dáng, nhanh cũ và bạn cũng sẽ mất nhiều thời gian để ủi đồ. 
 Áp dụng phương pháp giặt đúng
Phương pháp phơi đúng:
- Lộn trái tất cả áo quần trước khi phơi đảm bảo độ bền màu
- Chọn nơi nhiều gió, nắng nhẹ
- Cất quần áo ngay khi chúng vừa khô.
Phơi quần áo đúng cách
 

2. NGHỆ THUẬT ỦI ĐỒ

 
Đừng dùng một chế độ ủi cho tất cả các loại quần áo của bạn. Mỗi loại chất liệu sẽ chịu được một nhiệt độ nhất định. Nếu bạn để bàn ủi ở nhiệt độ thấp hơn chỉ khiến sợi vải bị chai, bóng mà quần áo vẫn không được thẳng, còn cao hơn sẽ làm vải co rút và bị cháy. Vì vậy, hãy nhớ quan sát và chọn chế độ ủi phù hợp.
Chọn chế độ ủi đồ phù hợp với từng loại chất liệu quần áo
 

3. CẤT GIỮ QUẦN ÁO CẨN TRỌNG

 
Với những loại quần áo ít khi mặc đến như đồ comple, trang phục theo mùa, đầm dạ hội... bạn thường xếp lại và cất trong đáy tủ, hoặc treo vào một góc khuất trong tủ thậm chí là cất vào thùng carton rồi để vào một xó xỉnh nào đó khi nào cần mới lôi ra. Đó là một sai lầm vì những góc khuất đó luôn là môi trường lý tưởng cho kiến, gián làm tổ và nấm mốc sinh sôi. 
-Sắp xếp quần áo mùa đông để lưu trữ
- Nên dùng nylon bọc những chiếc áo, quần ít dùng
- Nên đặt viên chống ẩm và thường xuyên kiểm tra xem quần áo có được an toàn hay không.
Dùng túi nylon để bọc và cất quần áo không mặc tới là thói quen của nhiều người nhưng cách này không hiệu quả. Túi nylon sẽ ngăn cản sự lưu thông không khí, làm áo quần bốc mùi, dễ lên nấm mốc. Túi vải hay túi lưới là lựa chọn lý tưởng hơn.
Còn nếu có điều kiện, bạn có thể sắm máy hút chân không mini để làm sạch không khí và cản nấm mốc, gián rệp. Hoặc bạn có thể liên hệ với Box & Lok để gửi bớt những đồ đạc này. Ở Box & Lok có cung cấp thùng Bolo làm bằng nhựa đặc biệt, chống ẩm, chống côn trùng. Bạn có thể sắp xếp quần áo chưa cần dùng tới vào và sử dụng dịch vụ giữ đồ thuê của Box & Lok cất giữ. 
- Hotline: 0966 23 21 22
- Fb: boxnlok