10 mẹo để tận dụng tối đa không gian sống

Blog - 03/11/2020

Bất động sản ngày càng đắt đỏ vì vậy việc mơ về một không gian sống rộng lớn với nhiều tiện ích là một giấc mơ càng càng xa vời đối với nhiều gia đình tại TPHCM. Do vậy, làm quen với cuộc sống trong một ngôi nhà nhỏ hay một căn hộ nhỏ hơn mức trung bình thực sự rất cần thiết. Thực ra, cuộc sống trong không gian nhỏ mang lại những thách thức độc đáo và là cơ hội tuyệt vời để có thêm sự trải nghiệm. Sống trong không gian chật hẹp bạn sẽ tạo ra cho mình những quy tắc lưu trữ mới, bạn không được sống lộn xộn và những vật dụng trong ngôi nhà cũng được thu nhỏ lại.

 

Dưới đây là một vài nguyên tắc đưa không gian nhỏ của bạn từ ngột ngạt trở nên ấm cúng với một số mẹo cần thiết sau:

 

1. Sắp xếp đồ đạc phù hợp với không gian sống

 

Sống trong không gian nhỏ là cơ hội tuyệt vời để bạn đánh giá lại tổng thể các tài sản hiện có của bạn. Bạn chỉ nên giữ lại những tài sản cần thiết và loại bỏ bớt đi những tài sản không cần thiết: tạp chí cũ, quần áo đã lâu không mặc…Khi bạn loại bỏ bớt đồ đạc thì không gian sống của bạn càng ngăn nắp hơn, bạn ít phải giành không gian để lưu trữ và thời gian để sắp xếp chúng.

Nếu quy mô của gia đình bạn càng lớn thì càng khó sắp xếp hợp lý. Do vậy, một số đồ đạc nếu bạn thực sự thấy cần thiết phải giữ lại nhưng không có không gian để lưu trữ bạn có thể cân nhắc thuê một đơn vị giữ đồ thuê – đơn vị này có thể giúp bạn giữ một vài vật dụng nhất định (như đồ đạc theo mùa, đồ trang trí, đồ đi biển, đồ lưu niệm, đồ cắm trại) để giảm áp lực lưu trữ lên diện tích nhỏ trong ngôi nhà của bạn.

 

2. Tổ chức, tổ chức, tổ chức

 

Không gian nhỏ sẽ thoáng đãng khi chúng được tổ chức sắp xếp tốt và điều quan trọng bạn phải tìm ra những phương pháp sáng tạo để tổ chức, sắp xếp lại không gian sống của chính mình. Ví dụ, bạn có thể chọn kệ mở để làm cho nhà bếp của bạn cảm thấy rộng rãi hơn hoặc kê giường trên gác xép để tăng diện tích sàn.

 

3. Giữ không gian sống ngăn nắp

 

Hãy luôn giữ không gian sống của bạn ngăn nắp, sau khi thu nhỏ diện tích các vật dụng trong không gian sống, bạn hãy sắp xếp chúng theo đúng vị trí của nó, và bất kỳ khi nào sử dụng thì hãy trả chúng về vị trí cũ thay vì để mọi thứ vượt khỏi tầm tay nằm trong một đống hỗn độn và bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để dọn dẹp chúng.

Giữ không gian sống ngăn nắp

 

4. Sử dụng những lợi thế về mặt màu sắc

 

Trong một không gian nhỏ thì sơn là một trong những cách dễ nhất và hợp lý để thay đổi diện mạo của ngôi nhà. Sơn tường màu sáng sẽ tạo ra hiệu ứng thoáng mát và có thể làm cho không gian của bạn có cảm giác rộng hơn. Còn màu tối như đen để mở rộng không gian. Những bức tường đen tạo thêm chiều sâu cho căn phòng, có thể tạo ra ảo giác về không gian.

 Tận dụng lợi thế màu sắc

 

5. Lựa chọn thiết kế thông minh

 

Ngoài màu sắc, lựa chọn thiết kế cũng có thể ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm sống trong không gian nhỏ của bạn. Hãy tìm những đồ nội thất giúp mở rộng ngôi nhà của bạn một cách trực quan. Chỗ ngồi thấp có thể tạo ra ảo giác về trần nhà cao hơn. Bàn, ghế và kệ bằng thủy tinh, acrylic và lưới thép nhẹ hơn về mặt trực quan và kệ mở có xu hướng trông ít cồng kềnh hơn tủ.

 

6. Sử dụng đồ đạc đa năng

 

Không gian sống nhỏ đòi hỏi một loại nội thất phải phục vụ nhiều mục đích khác nhau hoặc vừa có thể dùng cho việc lưu trữ những đồ đạc nhỏ hơn. Như ghế sofa vừa là giường ngủ. Bàn gấp là lựa chọn hiển nhiên và mang tính linh hoạt cao.

 

7. Không gian dọc và các góc

 

Trong không gian nhỏ, những bức tường và góc nhà là người bạn của bạn. Bạn có thể sử dụng không gian lưu trữ dưới giá đỡ mở. Bạn có thể dùng chúng để chứa sách vở, quần áo tạm thời.  

 

8. Sáng tạo không gian bếp

 

Cuộc sống trong không gian nhỏ có thể đặc biệt khó khăn khi nói đến nhà bếp, đặc biệt nếu bạn là một người đam mê nấu nướng với một bộ sưu tập lớn các công cụ và tiện ích. Mặc dù điều quan trọng là phải sắp xếp hợp lý đồ đạc của bạn trong nhà bếp, nhưng các giải pháp lưu trữ thông minh có thể giúp bạn tối đa hóa không gian của mình.

Thùng rác có nắp nghiêng, giá để đồ trên cửa, các ngăn ngăn kéo đều giúp bạn tiết kiệm không gian cho nhà bếp.  


Sáng tạo không gian nhà bếp

 

9. Tối đa hóa ánh sáng

 

Một cách dễ dàng để làm cho không gian nhỏ của bạn có cảm giác rộng hơn là tối đa hóa ánh sáng tự nhiên. Hãy bố trí cửa sổ mọi nơi trừ trong phòng ngủ. Nếu thiếu cửa sổ hãy treo một tấm gương trang trí lớn đối diện cửa sổ để nhân đôi tác dụng của nó.

 Tối đa hoá ánh sáng

 

10. Tận dụng không gian tuyệt vời ngoài trời

 

Dành thời gian ở ngoài trời có thể làm giảm áp lực khi sống trong một không gian nhỏ. Nếu có thể, hãy cân nhắc thêm sàn và các “phòng” ngoài trời khác để mở rộng diện tích sống của bạn một cách hiệu quả. Nếu đó không phải là một lựa chọn, hãy thường xuyên đến công viên hoặc đi dạo sau giờ làm việc. Nó sẽ không làm cho không gian của bạn trở nên rộng hơn, nhưng nó chỉ có thể giúp bạn giảm bớt ngột ngạt sau khi về nhà.